Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.com
Bạn đang ở:

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa chia sẻ, đối với những giáo viên (GV) công tác 10 năm trở lên, cũng nên xem xét để GV có cuộc sống ổn định và yên tâm công tác. Tuy nhiên, điều đó phải căn cứ vào nhu cầu ở các đơn vị, trường học miền xuôi. Vấn đề này cần phải xây dựng kế hoạch, có phương án cụ thể.

“Đối với ngành giáo dục, đây cũng là một bài toán đặt ra để giải quyết những khó khăn cho GV. Để GV công tác lâu năm ở miền núi, đi về như thế cũng ảnh hưởng đến cuộc sống, gia đình và dạy học”, bà Hằng chia sẻ.

Điều kiện sống của giáo viên miền núi còn nhiều khó khăn
Điều kiện sống của giáo viên miền núi còn nhiều khó khăn

Vấn đề nêu trên không chỉ tại huyện Mường Lát mà các huyện miền núi cao khác của tỉnh Thanh Hóa. Nhưng, theo Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa, muốn giải quyết vấn đề này cần phải có sự khảo sát lại, các địa phương báo cáo số lượng và nhu cầu của các huyện miền xuôi, nếu đáp ứng được mới có thể bố trí, sắp xếp.

“Không thể muốn chuyển đi đâu cũng được, phải có kế hoạch và có rà soát, đánh giá thực trạng và nhu cầu. Phải báo cáo UBND tỉnh, ngành chức năng phải có kế hoạch, cân đối. Đây cũng là cơ hội để giải quyết cho GV”, bà Hằng đánh giá.

Cũng theo người đứng đầu ngành giáo dục Thanh Hóa, muốn giải quyết vấn đề này cần phải tính toán định mức GV, môn học, nhà trường phải đáp ứng được mà không phải hợp đồng thêm. Đối với những môn học chỉ có một GV thì không thể chuyển đi. Hơn nữa, các GV miền xuôi phải có sự chia sẻ, gánh vác khó khăn cùng với GV miền núi.

Theo bà Phạm Thị Hằng, đến thời điểm này, Sở GD-ĐT chưa nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh. Nhưng về tham mưu, ngành giáo dục sẽ có ý kiến với UBND tỉnh. Đó là giải pháp lâu dài. Còn trước mắt, sắp bước vào năm học mới, địa phương và các ngành cần đảm bảo tính ổn định, đáp ứng được yêu cầu, đảm bảo GV cho các nhà trường.

Ông Đầu Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết: “Hiện nay huyện Mường Lát đang báo cáo UBND tỉnh, Sở đang chờ có chỉ đạo của tỉnh. Chắc UBND tỉnh cũng giao cho Sở Nội vụ, Giáo dục cùng với Mường Lát bàn cách xử lý. Nếu huyện có nguồn thì họ tuyển để thay thế được số đó thì họ cũng sẽ đồng ý”.

Ông Tùng đánh giá, với một số lượng lớn GV xin chuyển đi, trong khi năm học mới đã bắt đầu thì phải có thời gian.

“Đó là nguyện vọng của GV, còn tiếp nhận thì hiện nay các huyện cũng khó khăn vì cơ bản chỉ có Mầm non và Tiểu học thiếu, còn THCS cơ bản huyện nào cũng thừa. Có những trường có hơn 50% số lượng GV xin đi sẽ rất khó khăn. Đến thời điểm này, Sở chưa nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh”, ông Tùng cho biết thêm.

Theo báo cáo của UBND huyện Mường Lát, năm 2017, biên chế sự nghiệp giáo dục huyện Mường Lát được giao 781 người. Cụ thể: Mầm non: 176 người, Tiểu học 386 người, THCS: 207, Trung tâm Giáo dục thường xuyên: 7, Trung tâm dạy nghề: 5 người.

Thực tế, số lượng cán bộ viên chức sự nghiệp giáo dục của huyện Mường Lát đến thời điểm 30/7/2017 là 732 người, thiếu so với biên chế được giao 49 người.

Nếu trường hợp cả 62 cán bộ GV được tiếp nhận về các các huyện, thị thì huyện Mường Lát sẽ thiếu hơn 100 GV, nhân viên
Nếu trường hợp cả 62 cán bộ GV được tiếp nhận về các các huyện, thị thì huyện Mường Lát sẽ thiếu hơn 100 GV, nhân viên

Cụ thể: Mầm non có 171 biên chế, thiếu 5; Tiểu học có 356 biến chế, thiếu 30 biên chế; THCS có 194 biên chế, thiếu 13 biên chế; Trung tâm Giáo dục thường xuyên có 6 thiếu 1 biên chế.

Hiện nay huyện Mường Lát nhận được 62 đơn xin chuyển công tác về các huyện, thị trong tỉnh Thanh Hóa (1 GV đã xin rút đơn). Nếu trường hợp cả 62 cán bộ GV được tiếp nhận về các các huyện, thị thì huyện Mường Lát sẽ thiếu hơn 100 GV, nhân viên.

Tuy nhiên, hầu hết số GV có đơn xin chuyển đều có lý do muốn hợp thức hóa gia đình, do gia đình neo người, con nhỏ, sức khỏe và có thời gian công tác lâu năm tại huyện Mường Lát. Có những trường hợp GV công tác trên 10 năm.

Việc hơn 60 GV có đơn xin chuyển trường đã đặt ra một “bài toán” khó không chỉ với chính quyền địa phương mà các ngành chức năng khi năm học đã cận kề. Hiện, UBND huyện Mường Lát đang báo cáo và trông chờ vào chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa cũng như các ngành chức năng có liên quan.

 

Tin tức

Tin mới

Nan giải “bài toán” hàng chục giáo viên xin chuyển trường đầu năm học mới

Điều kiện sống của giáo viên miền núi còn nhiều khó khănGần đây, việc hơn 60 giáo viên tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có đơn xin chuyển trường ngay trước thềm năm học mới đã đặt ra “bài toán” khó cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa trong việc giải quyết vấn đề này.

TPHCM: Học sinh tiểu học cần không quá 5 cuốn vở

Học sinh tiểu học ở TPHCM cần không quá 5 cuốn vởHọc sinh tiểu học ở TPHCM chỉ dùng tối đa 5 cuốn vở ô ly. Ngoài ra, ngành giáo dục thành phố cũng yêu cầu giáo viên không được la mắng học sinh, gây áp lực với phụ huynh nếu các em chưa đủ sách vở, tài liệu.

Cảm động thầy giáo đi xin quần áo cho học trò nghèo vùng cao

altNgoài việc nắn nót dạy cho đám trẻ vùng cao từng con chữ, phép tính, những ngày hè, các thầy giáo cắm bản thâm niên ở xã miền núi Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình còn đi xin các nhà hảo tâm ủng hộ quần áo mới cho các em học sinh nghèo nơi đây mỗi mùa tựu trường về.

Trường Cao đẳng Nghề khai khống, chi sai hàng trăm triệu đồng

Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai - nơi xảy ra nhiều sai phạm.Vừa qua, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã thanh tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống tham nhũng tại Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai. Qua đó, đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến công tác quản lý tài chính và chi sai mục đích lên tới hàng trăm triệu đồng.

Tin du học

Nguyên nhân của "nghịch lý" thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1

Thí sinh căng thẳng và hụt hẫng vào ngành yêu thích vì tiêu chí phụ và làm tròn điểm thi xét tuyển của các trường đại học (ảnh minh họa)Chuyên gia tuyển sinh cho rằng, không chỉ thí sinh điểm cao trượt nguyện vọng 1 mà toàn bộ thí sinh tham gia xét tuyển đại học năm nay đều bị ảnh hưởng bởi quy định tiêu chí phụ và quy định làm tròn điểm.

Ngày hội du học Canada: Dẫn lối tương lai nghề nghiệp và định cư

altCanada trở thành điểm “nóng” thu hút du học sinh trên toàn thế giới bởi các cơ hội mà đất nước này đem lại: chất lượng đào tạo cao, làm thêm trong khi học, ở lại làm việc 1-3 năm sau khi học xong, định cư tương đối dễ so với các nước khác, chi phí sinh hoạt rẻ cho mức sống G20, visa CES giúp sinh viên không phải chứng minh tài chính nặng nề…

Nữ sinh phải cấy ghép tim từng “muốn chết” tốt nghiệp ĐH tại Anh

Jones và mẹ trong ngày lễ tốt nghiệp đại học.Nữ sinh 13 tuổi bị ung thư và bệnh tim từng thay đổi quyết định “muốn chết” của mình vừa tham gia lễ tốt nghiệp đại học trong sự ngưỡng mộ của mọi người.

Jasa - thương hiệu uy tín tư vấn du học Nhật Bản tại Nghệ An

altNhững năm gần đây, du học không còn là cụm từ xa lạ đối với người Việt và ước mơ du học không còn quá xa vời đối với các bạn trẻ. Du học Nhật Bản đang được nhiều người lựa chọn, tại Nghệ An trong những năm qua Jasa đã đưa hàng ngàn học sinh nhập học thành công tại xứ sở hoa anh đào.

Tin học bổng

Viết về “cái lườm nguýt” của người lớn, nữ sinh Hòa Bình nhận học bổng 2,5 tỷ đồng

Nữ sinh Hòa Bình Phạm Hà Vi giành học bổng toàn phần UWC tại Singapore.Bài luận về một thành phố nhỏ còn nhiều định kiến và những cái lườm nguýt của người lớn dành cho con trẻ đã giúp cô gái 17 tuổi Phạm Hà Vi chiến thắng học bổng lớn đến Singapore du học.

Hàng nghìn suất Học bổng tại Triển lãm Du học Quốc tế Edu Expo 2017

altĐừng bỏ lỡ cơ hội tìm kiếm thông tin du học, học bổng, việc làm và định cư tại Triển lãm giáo dục quốc tế Edu Expo 2017 vào ngày 10 & 11 tháng 06 tới tại Hà Nội và TP HCM với sự có mặt của rất nhiều trường trung học, cao đẳng và đại học đến từ Anh-Úc-Mỹ-Canada.

Học bổng 100% từ các Trường Thế giới Liên kết năm 2018 bắt đầu mở đơn

Rất nhiều bạn trẻ Việt đã thành công với học bổng UWC.Trường Thế giới Liên kết (UWC) cấp học bổng lên đến 100% chi phí học và ăn ở tại trường cho 2 năm học theo chương trình Tú Tài Quốc Tế (IB), khuyến khích học sinh nông thôn, vùng sâu, vùng xa và các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam tham gia.

Salford cấp thư mời nhập học đợt cuối – cấp học bổng 4000 bảng

Khuôn viên ĐH SalfordThông tin từ đại diện của Đại học Salford tại Việt Nam ISC-UKEAS cho biết, trường sẽ đẩy mạnh tiến độ cấp thư mời nhập học và học bổng 4000 bảng cho những du học sinh nộp hồ muộn để hoàn tất hồ sơ năm 2017.

Tin tuyển sinh

Quy định điểm sàn riêng với ngành Sư phạm dựa theo tiêu chí nào?

Từ năm 2018, Bộ sẽ quy định điểm sàn riêng đối với các trường ĐH, CĐ sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên (ảnh minh họa)Tiêu chí xác định mức điểm sàn riêng đối với khối ngành Sư phạm nên được thực hiện phù hợp với đặc thù của từng ngành đào tạo ở các cấp học…

Ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

Ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Trường ĐH Sư phạm TP.HCM.Trao đổi với Dân trí, đại diện trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhìn nhận có sai sót về kỹ thuật trong quá trình công bố điểm chuẩn và nhà trường cũng nhận lỗi trước công luận về việc này.

Vì sao trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội giảm điểm chuẩn 3 ngành học?

Vì sao trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội giảm điểm chuẩn 3 ngành học?Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN vừa thông báo điều chỉnh điểm trúng tuyển vào 3 ngành học. Theo đó, mỗi ngành học giảm 1 điểm so với điểm chuẩn đã công bố. Vì sao trường lại giảm như vậy, trong khi quy định của Bộ GD&ĐT không cho phép.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ thi THPT và xét tuyển ĐH,CĐ đạt kết quả tốt

Thủ tướng Nguyễn Xuân PhúcSáng 3/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng bảy để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng bảy và 7 tháng đầu năm 2017.