Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.com
Bạn đang ở: Bản tin Quy chế tuyển sinh - đào tạo Dự thảo quy chế tổ chức kỳ thi THPT: Cả nước có 34-35 cụm thi
Dự thảo quy chế tổ chức kỳ thi THPT: Cả nước có 34-35 cụm thi

 

Chiều 18.12, Bộ GDĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 và Quy chế tổ chức kỳ thi THPT quốc gia - kỳ thi lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2015 đang được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Nhiều điểm mới đáng chú ý về quy chế là thời gian thi, cách tính thang điểm thi mới và việc phân chia các cụm thi để đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Thi vào đầu tháng 7.2015, 34 - 35 cụm thi

Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Cục Khảo thí), thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia dự kiến từ
1 - 4.7.2015. Bộ tổ chức tất cả là 8 môn thi, trong đó thí sinh (TS) thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ thi 4 môn với 3 môn bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ và một môn tự chọn trong số các môn lý, hóa, sinh, sử, địa. TS dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ sẽ dự thi 4 môn tùy theo khối thi, đồng thời đăng ký thêm các môn phù hợp với từng khối thi của các trường ĐH, CĐ quy định. TS đã tốt nghiệp THPT dự thi chỉ để xét tuyển ĐH, CĐ đăng ký môn thi theo quy định của trường ĐH, CĐ với ngành đào tạo mà TS có nguyện vọng.

Về cụm thi, dự kiến cả nước sẽ có khoảng 34 - 35 cụm thi liên tỉnh. Các cụm thi này do các trường ĐH chủ trì, việc chấm thi do cán bộ giáo viên các trường ĐH và trường THPT tham gia chấm thi.

Theo Cục Khảo thí: Các tỉnh khó khăn, nếu UBND đề nghị, bộ sẽ tạo điều kiện để thành lập cụm tỉnh dành cho TS chỉ thi để lấy kết quả tốt nghiệp THPT. Việc xác định các cụm thi dựa trên cơ sở năng lực của các trường ĐH và sức “tải” của các tỉnh về điều kiện ăn ở, đi lại của TS. Mỗi cụm thi sẽ quy định số lượng các tỉnh mà TS tham gia thi.

Điểm thi: Tính bằng thang điểm 20

Theo Cục Khảo thí, điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tính bằng thang điểm 20 cho tất cả 8 môn thi. Điểm liệt là từ 1 điểm lên 2 điểm, đồng thời mức điểm ưu tiên cũng được tăng từ 4 điểm lên 8 điểm. Với nhóm TS xét tuyển dựa trên kết quả một kỳ thi lẫn kết quả học tập, nhà trường có thể quy đổi ra thang điểm 20 cho phù hợp, tùy cách làm của từng trường.

Về cách tính điểm sàn, dù kết quả của kỳ thi THPT quốc gia hay kết quả từ việc tuyển sinh riêng, vẫn phải quy định các ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng. Theo đó, trường ĐH tuyển sinh riêng thì quy định theo đề án tuyển sinh riêng, còn với trường sử dụng kết quả kỳ thi chung, sau khi có kết quả thi, Bộ GDĐT sẽ dựa trên mức điểm và sử dụng các thuật toán để quy định ngưỡng điểm sàn cụ thể.

Riêng với môn thi ngoại ngữ, TS có chứng chỉ quốc tế có uy tín sẽ được xem xét miễn thi, điểm quy đổi đạt thang điểm tối đa. Điểm này chỉ được dùng để xét tốt nghiệp THPT, không dùng để xét tuyển ĐH, CĐ. TS muốn xét tuyển ĐH phải đăng ký thi như bình thường.

Sau khi có kết quả thi, các cụm thi do các trường ĐH chủ trì sẽ gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho các sở GDĐT để chuyển tới cho TS dự thi ở cụm. Mỗi TS được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi có mã vạch nhận dạng. Điều đáng lưu ý là TS sử dụng giấy chứng nhận để đăng ký xét tuyển tối đa 4 đợt, mỗi đợt xét tuyển TS chỉ được phát sử dụng một giấy với mã vạch tương ứng.

Đề thi mở

Đề thi của kỳ thi THPT quốc gia sẽ tiếp tục triển khai theo “tinh thần” của kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ năm 2014 - đề thi mở và vận dụng kỹ năng nhiều hơn, thay vì bắt TS phải học thuộc lòng. Các câu hỏi ở mức độ khó dần để giúp phân hóa trình độ TS. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành và chủ yếu ở chương trình lớp 12.

Ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ GD Trung học (Bộ GDĐT) - cho hay: “Vấn đề ôn tập đã được nhà trường và giáo viên tổ chức ngay trong quá trình dạy. Cuối năm lớp 12 nhà trường sẽ tổ chức ôn tập. Bộ sẽ có công văn hướng dẫn chủ yếu về tổ chức ôn như thế nào để đảm bảo học sinh không bị quá tải”.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: