Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.com
Bạn đang ở: Bản tin Hỏi - Đáp tuyển sinh Vì sao ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Sinh học vào xét tuyển?
Vì sao ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Sinh học vào xét tuyển?

 

Giải thích vì sao tuyển sinh 2015, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đưa môn Sinh học vào xét tuyển, GS.TS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, để tạo thêm cơ hội cho nhiều thí sinh giỏi có nguyện vọng được xét tuyển vào trường.

GS.TS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

                                                                                         GS.TS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Trao đổi với PV Dân trí về mục đích, lý do tại sao trường lại đưa môn Ngữ Văn, Sinh học vào xét tuyển trong tuyển sinh 2015, GS.TS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: “Chúng tôi cũng đã xem xét và phân tích thấy rằng, nhiều thí sinh thi đạt điểm cao ở khối B (Toán, Hóa, Sinh) cũng có thể đạt điểm cao ở khối A và A1. Nhiều em đỗ đại học Khối A và B trước đây nhưng đã quyết định chọn vào học ĐH Kinh tế Quốc dân, và các em đó có kết quả học khá tốt. Kết hợp với những phân tích chung, nhà trường quyết định năm 2015 sẽ xét tuyển thêm cả môn Sinh học để tạo thêm cơ hội cho nhiều sinh viên có nguyện vọng được xét tuyển vào trường”.

GS Trung cho hay, trong 5 năm vừa qua, ĐH Kinh tế Quốc dân đã tuyển sinh với 3 khối thi là A (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Anh), D1 (Toán, Văn, Anh).

Với kinh nghiệm đào tạo, nhà trường đánh giá việc lựa chọn các môn thi như vừa qua về cơ bản là phù hợp với yêu cầu, mục tiêu đào tạo của trường. Trên thực tế, hầu hết các ngành đào tạo của ĐH Kinh tế Quốc dân đòi hỏi sinh viên có tư duy khoa học, kiến thức tổng hợp. Bên cạnh môn Toán, môn Văn và Tiếng Anh rất cần thiết và phù hợp với yêu cầu đầu vào để đạt kết quả cao trong quá trình học tập của sinh viên.

Thưa ông,môn Sinh học, Ngữ văn có phục vụ được gì trong các ngành đào tạo của trường?

Chúng tôi mong muốn có được những học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông với kiến thức giỏi toàn diện, chứ không phải là những học sinh học lệch về một môn nào.

Những thí sinh có kết quả cao của các tổ hợp môn thi đã lựa chọn sẽ có đủ khả năng và phù hợp với chương trình đào tạo của ĐH Kinh tế Quốc dân. Tất nhiên, khi các em trúng tuyển vào Trường thì các em sẽ được làm quen với hàng loạt các môn học mới, các môn thuộc lĩnh vực khoa học Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, trong đó hầu hết các môn có liên quan đến kiến thức xã hội.

Tuyển chọn nhiều môn thi trong xét tuyển như vậy, trường có lường trước được chất lượng tuyển đầu vào sẽ thay đổi?

Về chất lượng đầu vào năm 2015, chúng tôi đã có tính toán và sẽ đảm bảo ổn định vì nhà trường sẽ chọn các thí sinh có điểm thi từ cao xuống thấp, cho đến khi đủ chỉ tiêu 4800 sinh viên. Do đó, ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ có đuợc chất lượng đầu vào tốt.

Điểm sàn vào trường sẽ được xây dựng như thế nào với 10 tổ hợp điểm của 3 môn thi mà trường công bố?

Về điểm sàn 2015, chúng tôi còn phải chờ xem kết quả thi nói chung của học sinh năm 2015 như thế nào. Điều này còn phụ thuộc vào một số yếu tố như mức độ của đề thi, mặt bằng kiến thức chung... Chúng tôi sẽ có phương án cụ thể và công bố vào thời điểm thích hợp.

Liệu kế hoạch tuyển sinh này có ổn định cho những năm tiếp theo không, thưa ông?

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã xây dựng một Phương án tuyển sinh dài hạn đến năm 2020 với một số kịch bản khác nhau. Chúng tôi đã tính đến yêu cầu về sự ổn định của các lựa chọn.

Tuy nhiên, tôi dự đoán rằng chúng ta sẽ cần một số điều chỉnh nhất định sau năm 2015 vì đây là lần đầu tiên làm theo một cách mới. Hy vọng rằng, sau khi triển khai tốt phương án thi 2015 thì nhà trường sẽ hoàn thiện hệ thống thi tuyển sinh cho nhiều năm sau.

Xin trân trọng cám ơn ông!


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: